Email marketing công ty tiếp cận khách hàng hiệu quả

3.1% là mức độ trung bình người dùng click vào email tại Mỹ. Theo nghiên cứu của Silverpop, nếu bạn xây dựng danh sách 10.000 data có chất lượng, sau đó bạn có thể có 1.500 người mở email và khoảng 300 người click chuột vào quảng cáo của bạn. Đây quả thật là tỉ lệ chuyển đổi “đáng mơ ước” trong cộng đồng marketing online hiện nay.


Bạn thấy những con số này rất tuyệt hảo nhưng thực tế khi bắt tay vào làm email marketing lại không đạt được hiệu quả như thế? Vấn đề nằm ở chỗ bạn chưa biết cách để khai thác công cụ này tốt nhất!

1. Thử nghiệm để có được một email hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều dạng email, nhiều chủng loại từ cơ chế trình bày đến nội dung, tuy nhiên, việc lựa chọn email hiệu quả nhất không chỉ dựa trên ngành hàng hay bản thân doanh nghiệp mà còn yên cầu sự tiếp nhận từ khách hàng mục tiêu của bạn. Cách tốt nhất để đánh giá hiệu quả của các loại email là thử nghiệm dựa trên mức độ phản hồi và tỉ lệ chuyển đổi thực tế. Sau vài lần thay đổi, bạn sẽ có được loại email hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của mình.

2. Khảo sát khách hàng

Bạn có biết email marketing không chỉ là kênh quảng bá mà còn là nơi thu thập ý kiến khách hàng rất tốt để cải tiến vật phẩm / dịch vụ hoặc chương trình tiếp thị phù hợp hơn?

Sở hữu địa chỉ email của khách hàng chính là có thêm tiềm năng nghiên cứu thị trường. Chẳng hạn, bạn đang do dự nên giảm giá cho vật phẩm X hay vật phẩm Y thì hãy tiến hành một cuộc khảo sát và sử dụng email để hỏi thăm ý kiến khách hàng. Bạn cũng có thể thu thập dữ liệu nhân khẩu của họ thông qua đợt thăm dò ấy.

3. Phân khúc khách hàng

Doanh nghiệp của bạn có nhiều mặt hàng khác nhau, mỗi dòng vật phẩm hướng đến một phân khúc khách hàng nhưng vì để tiết kiệm thời gian và chi phí bạn dồn thông tin tất cả hàng hóa vào một nội dung mail và gửi đi cho toàn bộ data khách hàng của bạn. Đây là một trong những “sai lầm chết người” mà cộng đồng marketing online hay mắc phải lúc thực thi các chiến dịch về email marketing.

Cách tốt nhất là nên phân khúc khách hàng, càng chi tiết càng tốt. Ví dụ như phân theo thu nhập, theo giới tính, theo mức độ mua hàng,…để soạn thảo những nội dung phù hợp nhất, đảm bảo đó là những thông tin khách hàng cần, họ sẽ đọc được một cách nhanh chóng và dễ dãi đi đến quyết định mua hàng hơn.

4. Giúp đỡ trước, kinh doanh sau

Nhiều doanh nghiệp chỉ chăm chỉ chăm chỉ gửi mail giới thiệu sản phẩm , dịch vụ hoặc thúc ép khách hàng mua vật phẩm của họ. Điều này khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy phiền toái và mất thiện cảm với doanh nghiệp của bạn.

Cách tốt nhất là hãy cung cấp những thông tin có giá trị cho họ trước, cuối cùng đưa ra vật phẩm dịch vụ của mình như một lời gợi ý cho vấn đề cuả họ. Một case study bạn có thể tham khảo là chiến lược email marketing của các khóa học IELTS. Họ lấy data của bạn bằng cách đưa ra một bộ tài liệu hướng dẫn tự luyện thi. Sau đó mỗi ngày họ sẽ gửi đến bạn một phần với thông điệp “lời nhắc nhở bạn ôn luyện mỗi ngày”. Đến lúc bạn đã quen với việc nhận mail tài liệu mỗi ngày họ sẽ đưa ra một gợi ý về khóa học của họ - con đường “rút ngắn” thời gian và công sức ôn luyện IELTS của bạn.

5. Thu gọn danh sách khách hàng

Một sai lầm mà cộng đồng marketing online hay vướng phải trong các chiến dịch email marketing là mong muốn mở rộng data khách hàng càng nhiều càng tốt. Cổ nhân có câu “quý biển tinh, bất quý hồ đa”, nhiều chưa chắc đã hay và trong trường hợp này hoàn toàn đúng.

Gửi tin cho những người chẳng bao giờ mở ra đọc hoặc không còn quan tâm đến nó nữa thì thật vô nghĩa. Hầu hết các chương trình tiếp thị bằng email đều pháp luật phí bằng số lượng email, địa chỉ gửi tin, do đó hằng tháng bạn cần kiểm tra lại danh sách và loại bỏ những ai không hào hứng với thư của bạn.

Một chiến lược email marketing tốt hoàn toàn có thể giúp bạn có được nguồn khách lớn và dài dài. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi bạn phải hiểu được khách hàng mục tiêu và nhu cầu của họ để đưa ra những nội dung và cơ chế email phù hợp. Hy vọng những lưu ý trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc thực thi chiến lược email marketing cho doanh nghiệp của mình

Bạn đã xem chưa

0 nhận xét | Viết lời bình

Copyright © 2014 diễn đàn marketing